โหมดต่าง ๆ ของเกม Valorant และเทคนิคการเล่นเบื้องต้น

เกม FPS MOBA น้องใหม่มาแรง เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางปี 2020 จากค่าย Riot ที่ผ่านมาอย่าง Valorant เป็นเกมยิงแนว FPS ที่เน้นความเป็นทีมเวิร์คกับเหล่าเพื่อนร่วมทีมและกลยุทธ์ในการทำเกมค่อนข้างมากเพราะตัวละครที่เรียกกันว่า Agent แต่ละตัวมีความสามารถที่แตกต่างกัน ทำให้บางหน้าที่ต้องให้ Agent ตัวใดตัวหนึ่งเป็นคนจัดการเท่านั้น ส่วนการคุยกันภายในทีมถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในเกมนี้

ในโหมดของเกม Valorant มีด้วยกันทั้งหมด 3 โหมด คือ โหมดปกติ โหมดจัดอันดับ และโหมด spike rush โดยโหมด spike rush จะแตกต่างจากโหมด ปกติและโหมดจัดอันดับตรงที่โหมด spike rush จะนับแพ้ชนะเมื่อทีมใดทีมหนึ่งชนะครบ 5 เกมก่อน ในโหมดนี้ตัวเกมจะกำหนดปืนในแต่ละรอบให้ผู้เล่นทุกคนใช้เหมือนกันทั้งหมด มีสกิลครบทุกสกิล ยกเว้น Ultimate โหมดนี้เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเล่นเกมไวไม่เน้นซีเรียส หรืออาจใช้ในการวอร์มมืออุ่นเครื่องก่อนการเล่นจริง และในโหมดนี้ผู้เล่นทุกคนของฝ่ายโจมตีสามารถวาง spike ได้ ส่วนโหมดปกติและจัดอันดับมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกัน จะเป็นรูปแบบการแบ่งทีม 5v5 เพื่อทำภารกิจของแต่ละฝ่าย ฝ่ายไหนสามารถชนะ 13 รอบ ได้ 0 ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะในเกมนั้น แต่จะแตกต่างกันในเรื่องความจริงจังของเกม ในโหมดจัดอันดับผู้เล่นส่วนมากจะมีความจริงจังมากกว่าโหมดปกติเพราะเมื่อเล่นจบ 5 เกมจะได้รับการขึ้นอันดับแรงค์ทั่วโลก คงไม่มีผู้เล่นคนไหนอยากอันดับแรงค์ลด

โดยรูปแบบของการจัดแรงค์เกม Valorant มีดังนี้ แรงค์ภายในเกมถูกแบ่งออกเป็น 8 แรงค์ เรียงจากต่ำไปสูง คือ Iron, Bronze, Silver, Gold, Platinum, Diamond, Immortal และ Radiant ในแต่ละแรงค์จะแบ่งเป็นอีก 3 ขั้น ยกเว้น Radiant ที่เป็นแรงค์สูงสุด เมื่อเริ่มเกมจะถูกแบ่งออกเป็น 2 phase คือ phase buy ภายใน phase นี้จะให้เวลาผู้เล่นทั้งหมด 30 วินาทีในการ ซื้อปืน อุปกรณ์ สกิล วางแผนการบุกและป้องกัน รวมไปถึงการ set up สกิลต่าง ๆ ของแต่ละตัวละคร พอหมด 30 วินาทีจะไม่สามารถซื้อปืนหรือสกิลได้แล้ว จะเริ่ม playing phase ทันที

การบริหารจัดการแต้มเงินภายในทีมถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันควรบริหารเงินให้อยู่ในระดับสมดุลเดียวกันทั้งทีมเพื่อให้มีเงินพอจะซื้อปืนในทุก ๆ รอบ หากรอบไหนเงินไม่พอก็ต้องเล่นแบบประหยัดคือการใช้เพียงปืนพกเริ่มต้นหากชนะได้ก็สามารถเก็บปืนฝ่ายตรงข้ามมาใช้เพื่อลดการใช้เงินภายในทีมในการซื้อปืน

การเล่นเกม Valorant นั้นเน้นหนักไปในเรื่องของทีมเวิร์คค่อนข้างมาก แต่สำหรับนิสัยการเล่นแบบ solo โดยไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมอาจจะทำให้ทีมแพ้ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นผู้เล่นควรซื้อสกิลให้ครบก่อนการซื้อปืนเพราะสกิลสามารถช่วยผู้เล่นได้ในหลาย ๆ สถานการณ์แม้แต่ปืนพกก็สามารถเอาชนะปืนกลได้หากมีการใช้สกิลที่เหมาะสม